Cận cảnh 03 thế chơi Pháo hiểm hóc nhất trong game Cờ Tướng

Trong game Cờ Tướng, Pháo là một quân cờ thuộc bộ tấn công chính cùng với Xe và Mã. Mặc dù không sở hữu độ linh hoạt cao như Mã hay sức công kích chính diện mạnh như Xe nhưng Pháo lại khiến đối thủ phải e dè bởi những đòn tấn công gián tiếp. Sau đây, mời các bạn cũng tìm hiểu 03 thế triển khai và sử dụng quân cờ độc đáo này. Được biết, đây là những chiến thuật chơi Pháo rất hiểm hóc do các cao thủ chơi Cờ Tướng lưu truyền từ xưa đến nay.

Thiên Địa Pháo

Có thể nói Thiên Địa Pháo là một thế trận cực kỳ độc đáo trong game Cờ Tướng. Dù vậy, để tạo thành cục diện này cũng không hề đơn giản vì người chơi phải biết "nắm và thả" hợp lý. Việc nắm và thả ở đây ám chỉ kỳ thủ chơi Cờ Tướng phải khéo léo dẫn dụ và sẵn sàng hy sinh các quân cờ nhằm phân tán sự chú ý của đối thủ. Theo đó, sau khi họ "say mồi" thì ta song song đó ta cũng đã tạo thành công thế Thiên Địa Pháo.

Vì đây là một thế sử dụng Pháo theo kiểu gọng kìm và khi đã được thuận lợi bày ra thì việc đối thủ có thể phá giải là điều không thể. Trên thực tế, thế trận Thiên Địa Pháo sẽ có thể phát huy tối đa sức mạnh khi kết hợp cùng một quân Xe. Lúc này, hai quân Pháo có vai trò khóa hoàn toàn các nước thoái lui của Tướng còn quân Xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công kết thúc ván đấu. 

Cận cảnh 03 thế chơi Pháo hiểm hóc nhất trong game Cờ Tướng

Thiên Địa Pháo - Thế cờ đỉnh cao trong game Cờ Tướng

Pháo Trùng

Cũng giống như thế Thiên Địa Pháo thì Pháo Trùng cũng là một trận thế mang tính tất sát cao, thường dùng để chiếu bí kết thúc ván đấu trong game Cờ Tướng. Tuy nhiên, nếu cách triển khai quân của Thiên Địa Pháo là người chơi cần tỏa Pháo ra theo hai hướng triển quân để nhằm tạo thế gọng kìm thì đối với thế Pháo Trùng thì các bạn sẽ cần đưa quân làm sao thể cả 02 quân Pháo nằm trên một đường thẳng để có thể trực tiếp uy hiếp Tướng.

Với thế Pháo Trùng, game thủ có thể tùy cơ ứng biến để tạo thành các thế Pháo Rút, vừa chiếu Tướng vừa kéo Pháo ra ăn quân của đối thủ nhằm tạo lợi thế. Trong điều kiện thuận lợi hơn thì nếu Tướng địch không còn đường thoái lui thì đòn chiếu Pháo Trùng sẽ mang tính kết thúc ván đấu. Thế cờ này thường được triển khai dựa trên nền tảng của trận Pháo Đầu.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của thế Pháo Trùng đó là khá dễ lộ nên người chơi game Cờ Tướng muốn tạo thành trận thế này thì cần phải khéo léo và kín kẽ trong các nước đi. Nếu không thì không những không tạo thành được trận mà còn có thể bị kẻ địch tương kế tựu kế bày thiên la địa võng chờ sẵn trước.

Pháo Trùng là một thế trận thường rất được các game thủ chơi Cờ Tướng sử dụng

Pháo Trùng là một thế trận thường rất được các game thủ chơi Cờ Tướng sử dụng

Mã Pháo hành

Thông thường khi chơi game Cờ Tướng, các game thủ sẽ sử dụng các bộ quân để kết hợp triển khai thế trận cùng nhau nhằm gia tăng sức mạnh toàn diện và càng cao thủ thì người ta càng có thể cùng lúc kết hợp thế trận linh hoạt nhiều quân cờ cùng một lúc. Theo đó, các bộ đôi như Pháo - Xe, Pháo - Mã, Xe- Mã,... thường được sử dụng và tùy vào lối chơi cũng như sở thích riêng của từng kỳ thủ mà họ sẽ có những lựa chọn riêng. Dù vậy, với độ linh hoạt siêu cao cùng khả năng di chuyển tốt của Mã và độ công kích mạnh mẽ của Pháo, hai quân cờ này được xem như sự kết hợp hoàn hảo nhất dành cho những người chơi Cờ Tướng.

Ưu điểm lớn nhất của thế Mã Pháo hành trong game Cờ Tướng đó là khả năng bọc lót và hỗ trợ cho nhau rất tốt. Nếu cùng tiến công thì có thể tạo thành thế song chiếu hoặc chiếu rút rất hiệu quả còn khi phòng thủ thì nếu Pháo bị đâm thì với quân Mã bạn hoàn toàn có thể "ăn miếng trả miếng" cùng kẻ địch.

Bộ đôi Pháo - Mã là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các game thủ chơi Cờ Tướng

Bộ đôi Pháo - Mã là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các game thủ chơi Cờ Tướng

Bạn đã hiểu hết tinh túy của 03 thế trận sử dụng Pháo độc đáo trên chưa? Dù là đã nắm rõ hay chỉ biết sơ sơ thì bạn cùng đừng ngại, hãy nhanh tay tạo một ván đấu Cờ Tướng online trên Sảnh Rồng để tự mình kiểm chứng độ bá đạo của các thế cờ trên nhé! Chúc các bạn may mắn và rèn luyện thành công cách sử dụng những thế trận này.