MƯỢN BÀN CỜ LUẬN NHÂN SINH

Có câu nói “Đời người như một ván cờ, đi sai một bước, cả ván đều thua” Có những lúc ta do dự không tự quyết được “nước đi” của mình vì một khi đã đặt quân cờ xuống bàn cờ thì bất kể thắng thua có ra sao, đều không thể quay lại như lúc ban đầu được nữa.

              

                                           Lạc nước 2 xe đành bỏ phí

                                     Gặp thời một tốt cũng thành công

Kỳ thủ đấu cờ, thường thì đều coi trọng các quân cờ “xe-pháo-mã” của mình, còn về sự tổn thất của binh tốt lại không hề quan tâm. Nào đâu biết rằng đầu đến lúc tàn cuộc, một binh một tốt lại là mấu chốt quan trọng để phân thắng thua, quân tốt tuy yếu kém nhưng lại có thể “khắc” được tướng già. Đối với một số ván tàn cuộc, thì 2 tốt còn mạnh hơn cả quân xe.

Quân xe tuy có thể “tung hoành ngang dọc” khắp bàn cờ, nhưng cũng “lực bất tòng tâm” đối với một vài bước đi, và nó cũng không thể quay vòng tiến quân. Người chơi một khi đã sử dụng quân xe “xông trận” thì sẽ bị thiếu hụt đi sức mạnh về sau, người chơi sẽ lời dụng mã và pháo hỗ trợ tấn công, cờ nghê có cao hơn một bậc, ngang dọc bắt chéo nhau, từng bước ép chết đối phương, khiến đối thủ chỉ còn sức đổi quân với nhau, mà không còn sức mạnh đánh trả lại.

Một kỳ thủ cao minh có thể tận dụng sức mạnh của binh tốt, bởi quân cờ có thể tung hoành ngang dọc, khắc chế quân địch để giành thắng lời trong nhiều màn tàn cuộc, có khi lại là một quân tốt nhỏ nhoi không được xem trọng. Có đôi khi sinh mạng vốn dĩ không phân biệt nặng nhẹ sang hèn, chỉ cần đặt quân tốt vào đúng vị trí thích hợp, trong giờ phút quyết định nó lại có thể “xoay chuyển tình thế” một nước chiếu tướng giành thắng lợi.

Do vậy mà tính quan trọng của mỗi quân cờ đều giống nhau, quan trọng là do kỳ thủ đặt nó vào vị trí nào.

Trên đời này không có quân cờ nào là vô dụng cả, nhưng lại có một số kỳ thủ không biết dùng cờ, chỉ một lòng muốn chiến thắng, nhưng lại vì tham lợi nhỏ mà quên đi quan sát toàn cuộc, cuối cùng xé lẻ hết các quân cờ rồi đi vào con đường bại trận.

Đi một bước cờ, cần phải tĩnh tâm suy nghĩ, đạo lý làm người há cũng chẳng phải như vậy hay sao?

                                      

Nếu như trong mỗi sự việc xảy ra trong cuộc sống, dù vui buồn, lớn nhỏ, quan trọng hay không quan trọng, bạn luôn duy trì một tâm thái ôn hòa, thì bạn đã là người giành chiến thắng trong cuộc đời này rồi!

Lúc tâm trạng bực tức, bất luận bạn chơi cờ , hay làm bất cứ việc gì đều sẽ có cảm giác không thể làm theo ý muốn. “Tắm gió xuân nhìn trời cao, dung hòa với tự nhiên thành nhất thể” , có làm được như vậy, đời người sẽ không còn trận đầu giữa người với người, mà chỉ còn tâm thái lẳng lặng xem thi đấu mà thôi.